Xuyên tạc về dịch bệnh Covid-19 tại Việt Nam: Các nhà báo lên tiếng

Thứ tư - 17/03/2021 12:24 718 0

Những phần tử cơ hội chính trị đã tìm cách tuyên truyền, chống phá, gây bất ổn về trật tự xã hội, gây hoang mang dư luận.

Những ngày qua, kể từ khi những ca nhiễm Covid-19 đầu tiên ở Việt Nam, chúng ta đã liên tục đưa công khai thông tin về tình hình dịch bệnh, về những chỉ đạo của Chính phủ, sự nỗ lực của các cấp, các ngành… Tuy nhiên, bất chấp sự thật đó, một bộ phận kẻ xấu ở trong và ngoài nước vẫn lu loa rằng, Việt Nam không phán ánh đúng sự thật về dịch bệnh và các biện pháp của Chính phủ là “mị dân”. Vậy mục đích của họ là gì?

MUÔN VÀN THỦ ĐOẠN XUYÊN TẠC, CHỐNG PHÁ

Là người có nhiều kinh nghiệm trong việc sàng lọc tin giả, Đại tá Phùng Kim Lân, nguyên Phó Tổng Biên tập báo Quân đội nhân dân cho rằng, vấn đề phòng chống dịch bệnh, đặc biệt là dịch Covid-19 là vấn đề hết sức nhạy cảm, có liên quan trực tiếp đến sức khỏe của mọi người nên đã thu hút được sự quan tâm đặc biệt của quần chúng nhân dân trong thời gian qua.

phung kim lan vov cdbu
Đại tá Phùng Kim Lân, nguyên Phó Tổng Biên tập báo Quân đội nhân dân.

Lợi dụng điều này, những kẻ xấu, những phần tử cơ hội chính trị đã tìm cách tuyên truyền, chống phá, gây bất ổn về trật tự xã hội, gây hoang mang dư luận, xuyên tạc đường lối, chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng và nhà nước Việt Nam đối với công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe của người dân.

Đại tá Phùng Kim Lân khẳng định, các quyết sách mà Đảng và Chính phủ đưa ra đều rất nhân văn, hướng đến mục đích cao nhất là đảm bảo tính mạng con người và sức khỏe cộng đồng. Tuy nhiên, lợi dụng không gian mạng, các thế lực thù địch đã cố tình bóp méo và cho rằng, đó là “mị dân”.

“Những nội dung thông tin do các cơ quan chính thống cung cấp bị chúng xuyên tạc là “không phản ánh đúng sự thật”. Từ đó chúng tìm cách thổi phồng tình hình dịch bệnh, thổi phồng những thiếu sót khuyết điểm để bóp méo đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng và nhà nước”, Đại tá Phùng Kim Lân giải thích thêm.

Nghiêm trọng hơn, các thế lực thù địch lợi dụng việc phòng chống dịch bệnh Covid-19 để chia rẽ chính sách đối ngoại của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam với các nước, đặc biệt là các nước láng giềng trong khu vực và trên thế giới. Từ câu chuyện “đóng cửa biên giới hay không đóng cửa biên giới”, đến việc các doanh nghiệp nước ngoài làm ăn ở Việt Nam như thế nào trong điều kiện dịch bệnh phức tạp đều bị chúng lợi dụng xuyên tạc, bóp méo để chống phá.

Theo Đại tá Phùng Kim Lân, hệ lụy từ các hành vi xuyên tạc, bịa đặt và thông tin sai sự thật của các thế lực thù địch là hết sức nghiêm trọng đối với xã hội. Những thông tin như thế này đã gây ra những bất ổn về an ninh, trật tự xã hội thể hiện rất rõ trong thời gian qua khiến người dân hoang mang, đổ xô đi vào cửa hàng, siêu thị tích trữ hàng hóa, lương thực thực phẩm để “phòng chống dịch bệnh lâu dài” dẫn đến hệ lụy về việc thổi giá, tăng giá, đầu cơ hàng hóa.

Hơn thế nữa, các thế lực thù địch, tổ chức phản động, lưu vong ở trong nước và nước ngoài còn cố tình lợi dụng thông tin giả, thông tin xuyên tạc và bịa đặt nhằm xâm phạm bí mật đời tư, xúc phạm nhân phẩm, danh dự, lòng tự trọng của con người để lại những hệ lụy nghiêm trọng liên quan đến những cá nhân chịu tác động của những thông tin này.

tin gia akpw
Trang blog lấy tên là “Chính trị Việt Nam” với tên miền là chinhtrivietnam.org có gắn quốc huy nhưng chuyên đăng tin giả, tin xấu độc.

TĂNG CƯỜNG CUNG CẤP THÔNG TIN CHÍNH THỐNG VỚI SỰ CHÍNH XÁC CAO

Để phòng chống nạn tin tức giả mạo, xấu độc trong đợt dịch Covid-19 này, Đại tá Phùng Kim Lân cho rằng: “Công tác tuyên truyền hiện nay rất quan trọng, làm sao cho người dân hiểu đúng, có kiến thức về dịch bệnh và có thái độ ứng xử phù hợp để không tin vào những luận điệu sai trái, những thông tin xuyên tạc, bịa đặt, vững vàng, không hoang mang xao động trước những thông tin bịa đặt.

Bên cạnh sự tích cực vào cuộc của các cơ quan truyền thông thì chính mỗi người dân cũng phải đóng vai trò tuyên truyền, định hướng cho những người thân của mình. Người dân có hiểu biết, có kiến thức, khi tham gia vào không gian mạng sẽ luôn là một “người tiêu dùng thông thái” biết lựa chọn “những sản phẩm tốt nhất” cho mình”.

duc hoang vov hgnr
Nhà báo Đỗ Đức Hoàng, Phó Trưởng ban Thời sự, Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chung quan điểm này, nhà báo Đỗ Đức Hoàng, Phó Trưởng ban Thời sự, Đài Truyền hình Việt Nam chia sẻ, trong thời gian qua, tin tức giả, xấu độc, liên quan đến dịch Covid-19 xuất hiện liên tục với tần suất dày đặc. Muốn chống lại tin tức giả, xấu độc, các nhà báo cũng phải liên tục sàng lọc, kiểm chứng thông tin từ nhiều nguồn khác nhau đồng thời cung cấp thông tin chính thống có độ chính xác, tin cậy cao để phản bác lại những thông tin xấu độc, sai sự thật.

Nhà báo Đỗ Đức Hoàng khuyến cáo, trước “ma trận” thông tin giả, thông tin xấu độc, độc giả cần tỉnh táo và “chấp nhận lùi lại một chút để có được cái nhìn khách quan hơn về nguồn cung cấp thông tin”. Độc giả cũng cần tìm đến những nguồn thông tin chính thống từ các cơ quan truyền thông có uy tín, đưa tin thận trọng, khách quan “không gây hoang mang dư luận nhưng cũng không khiến người tiếp cận thông tin chủ quan về dịch bệnh”.

Trước những hoài nghi về việc liệu các cơ quan chính thống có tìm cách bưng bít thông tin hay giấu dịch hay không, nhà báo Đỗ Đức Hoàng cho rằng: “Khi đặt câu hỏi nghi vấn, hãy đặt câu hỏi ngược lại là bưng bít thông tin thì có lợi ích gì, và vì mục đích gì, nếu không trả lời được câu hỏi đó, thì việc bưng bít là không cần thiết.

Trên thực tế, cộng đồng quốc tế, trong đó có Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đều đánh giá cao sự công khai minh bạch thông tin của Việt Nam. Thậm chí, ngay khi có bất kỳ ca nhiễm bệnh mới nào, chúng ta cũng đều công khai chi tiết thông tin. Tôi cho rằng, tất cả những gì chúng ta đang làm đã là câu trả lời thuyết phục. Chúng ta không cần giải thích với những người luôn có định kiến rằng, những thông tin đến từ các cơ quan truyền thông chính thống là giả mạo”./.

 

Tác giả: Theo VOV.VN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Những Ca khúc viết về Cư Jút
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây