Cần tỉnh táo trong cơn sốt đất

Thứ năm - 07/04/2022 04:10 346 0

Đắk Nông hấp dẫn các nhà đầu tư bất động sản, bởi đây là vùng đất có tiềm năng lợi thế về văn hóa, du lịch, hạ tầng giao thông cùng quỹ đất dồi dào. Thời gian qua, tình trạng mua bán, sang nhượng đất ở Đắk Nông diễn ra sôi nổi và tạo nên cơn sốt đất.
 
sot
(Ảnh: Khu tái định cư Đắk Nur B thuộc phường Nghĩa Đức, Gia Nghĩa)


Hiện nay giá đất nhiều nơi tăng cao so với thời điểm trước Tết Nguyên đán. Nhà đầu tư trong và ngoài tỉnh tiếp tục tìm mua đất, nhất là những mảnh đất có diện tích lớn, giáp ruộng, sông, hồ, suối...
Mỗi lần có thông tin chủ đầu tư xin khảo sát, lập quy hoạch ở một khu vực nào đó là người ta đổ xô đến mua đất, và “cò đất” các nơi cũng tập trung về. Vào thời điểm sốt đất, nhiều người đã đi học để có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản…
Theo các nhà chuyên môn, giá bán đất Đắk Nông có sự dao động nhất định đối với vùng ven tăng khoảng 10 - 15% và đất vùng trung tâm tăng khoảng 18%-20% so với năm 2020. Trước đây, 1 sào đất nông nghiệp ở TP. Gia Nghĩa có giá chỉ từ 150-300 triệu đồng, nay đã được “thổi” lên từ 1-2 tỷ đồng.
Trong cơn “sốt đất”, người dân do thiếu hiểu biết, không nắm được tình hình đất đai, khi thấy giá đất tăng cao, vội vàng bán đi để kiếm lời. Nhiều người dân chưa thực sự muốn bán đất nhưng do nông sản mất mùa, giá cả xuống thấp, làm không đủ trả nợ ngân hàng; nhưng để trả nợ ngân hàng, nhiều gia đình buộc phải bán đất rẫy, hoặc bán thổ cư…
Thị trường đất đai hiện khá sôi động. Điều này hiển thị khi đi dọc con đường quốc lộ 14, hay vùng “sốt đất” người ta có thể thấy vô số bảng treo bán đất san sát nhau. Do “sốt đất”, không ít người dân chểnh mảng làm nông và bị cuốn vào vòng xoáy của thị trường đất đai.
Nhiều người tìm mua đất gần như "bội thực" trước quá nhiều nguồn tin và quá nhiều môi giới. Từ đó, không ít người bị lừa hoặc cả tin nên đã mua đất với giá đắt, thậm chí quá đắt. Trong khi đó, giới đầu cơ và cả những người “cò đất” thì nhiều người trúng đậm, đôi khi chỉ bằng nước bọt.
Để tránh "sập bẫy" chiêu trò thổi giá đất, người mua đất cần cập nhật thường xuyên tin tức thị trường để nắm tình hình; kiểm tra kỹ quy hoạch; cân nhắc kỹ trước khi xuống tiền và đặc biệt là tham khảo giá nhà đất tương tự cùng khu vực để nắm được mức giá chung hiện tại của thị trường. Người mua cần bình tĩnh, tỉnh táo suy xét trước các "chiêu trò" của một bộ phận môi giới, cò đất.
Theo kinh nghiệm từ các nhà đầu tư, dù mảnh đất có khả năng sinh lợi nhuận cao đến đâu, gấp đôi, hay gấp ba, thì cũng đều phải xuất phát từ yếu tố pháp lý của dự án. Chỉ khi pháp lý rõ ràng, người mua mới nắm chắc được an toàn, và lợi nhuận trong tương lai, tránh cảnh "sốt ảo", "giá ảo", nhưng tiền thì mất thật.
 

Tác giả: Vũ Hà

Nguồn tin: Đắk Nông Online

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Những Ca khúc viết về Cư Jút
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây