Tiêm vaccine – Tuyên truyền niềm tin chống dịch, tẩy sạch tin giả

Thứ bảy - 04/09/2021 13:24 368 0

Tiêm vaccine – Tuyên truyền niềm tin chống dịch, tẩy sạch tin giả


Nhân Văn

1. Tin giả là ảo (bấm like “thích”; share “chia sẻ”), là sự phản ánh xuyên tạc hiện thực, sai sự thật, áp đặt ý muốn chủ quan của người đưa tin; là chiêu trò “đánh tráo khai niệm” nhằm biến trắng thành đen, đúng thành sai, phải thành trái để lừa bịp người dân. Vì thế, tin giả tác động tiêu cực đến đời sống tinh thần xã hội, gây nhiễu loạn nhận thức, tạo dự luận xấu trong cộng đồng dân cư mạng, là biểu hiện của thái độ, hành vi “phi nhân tính”, phi đạo lý, pháp lý, chủ định chống đối Đảng, Nhà nước và chế độ xã hội chủ nghĩa. Dưới bất cứ hình thức, thể loại nào, tin giả đều hàm chứa thông tin xấu, độc, mang tính phá hoại, thậm chí có thể tạo ra những thảm họa khôn lường; nhất là khi các tin xấu, độc ấy được tung lên mạng xã hội vào thời điểm đặc biệt “nhạy cảm” với tần suất lớn nhằm xuyên tạc sự thật, bôi đen cái tốt, thực hiện mưu đồ hạ bệ “thần tượng”, uy tín, vị thế, danh dự của một số cán bộ cấp cao; ý chí, quyết tâm chính trị của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta, nhất là “phá đám” cuộc đấu tranh phòng, chống dịch Covid-19 hiện nay và mong muốn của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta sớm đưa cuộc sống trở lại bình thường mới.

Sự sai trái, lệch lạc, độc hại của tin giả về “chiến lược tiêm vaccine” được che đậy khá kỹ dưới cái vỏ bọc “bảo vệ lợi ích nhân dân”, “vì dân” của một nhóm người bất mãn, thiếu thiện chí với Đảng, Nhà nước ta đã khiến không ít người dân được tiêm vaccine và chưa được tiêm vaccine “lời vào tiếng ra”, bàn tán với tâm trạng nghi ngờ, thậm chí hoang mang, lo ngại về công dụng, hiệu quả đích thực của tiêm vaccine. Hơn thế, không ít người đã xuyên tạc bản chất của “chiến lược tiêm vaccine”, phủ nhận những cố gắng “ngoại giao vaccine” của Đảng, Nhà nước ta về việc kêu gọi toàn dân, các doanh nghiệp ủng hộ chủ trương “lập quỹ vaccine” của Đảng, Chính phủ. Tin giả và mạng xã hội đã gây phiền phức cho các cấp chính quyền, thậm chí gây nhiễu loạn nhận thức; thậm chí làm cho một số người dân mất tinh thần, hoảng sợ và chính sự lo ngại, phản ứng tiêu cực của họ đã biến thành một yếu tố virus SARS-CoV-2 lây nhiễm, tán phát nhanh trong cộng đồng dân cư, xã hội, làm “ly tán lòng người” với sự tàn phá ghê gớm giống như những biến thể mới (delta, lambda) của virus SARS-CoV-2 đang bùng phát, để lại sự hoài nghi, nhiều hư hại trong lòng một bộ phận người dân.

 Chúng ta không lạ gì âm mưu, thủ đoạn, chiêu trò chống phá và đã nhìn rõ tác hại phá đám của các thế lực thù địch, cơ hội chính trị, nhất là khi chúng ta đạt được một số thành tựu quan trọng nào đó trong sự nghiệp đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc thì sự cuồng vọng, thái độ bực tức của chúng lại sôi lên, mưu đồ thúc đẩy “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ Đảng, Nhà nước và nhân dân ta lại được chúng kích hoạt chống đối, điên cuồng phá hoại. Xuyên tạc, hủy hoại “chiến lược tiêm vaccine” của Đảng, Nhà nước ta là một chiêu thức dã man, tàn ác, “phi nhân tính” của một nhóm người xấu cần phải vạch mặt, phơi bầy trước công luận và trừng tri theo pháp luật Việt Nam.

2. Cần thấy rằng những thông tin giả, sai lệch, phản ánh không đúng sự thật, bôi đen cuộc sống, phủ nhận “chiến lược tiêm vaccine”, xuyên tạc chủ trương “chống dịch như chống giặc” của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta chỉ là “bình cũ rượu mới” – một trong những chiêu trò chống phá Đảng, Nhà nước và chế độ ta. Đây là một hành vi “tát nước theo mưa” để “đục nước béo cò” nhằm “đổ dầu vào lửa” để chống phá Đảng, Nhà nước, được các thế lực thù địch chủ tâm “chế biến, ngụy tạo thông tin” cố tình tán phát, để tạo các lớp sóng “lây lan” nhanh trong cộng đồng. Bản chất các tin giả, luận điệu sai trái là “phi nhân tính” nhưng nó lại có tính thời sự vì nhắm trúng đích sự quan tâm, hiếu kỳ, tâm lý nghi ngại của một bộ bộ người dân về những đều mới lạ, hấp dẫn và tác hại của nó có liên quan đến sự sống, cái chết do Covid-19 gây ra, ví như: tiêm vaccine để sống hay là chết; tiêm vaccine ngừa Covid-19 có thể gây vô sinh, hủy hoại tương lai, lú lẫn, mất trí tuệ hay thậm chí, có thể gây tử vong. Loại tin xấu, độc, nhảm nhí như thế đã xuất hiện tràn lan trên các trang mạng xã hội mang tính cộng đồng, quốc tế bởi tính trực tiếp, hiếu kỳ, sự tò mò của một bộ phận người dân. Tác hại của tin xấu, độc ấy không thể xem thường, nhất là từ nó nảy sinh nhiều hệ lụy khác cản trở việc thực hiện chủ trương, chiến lược tiêm vaccine của Đảng, Nhà nước ta về bảo vệ sức khỏe người dân…

Do chưa hiểu biết đầy đủ bản chất vấn đề lại thiếu thông tin về công dụng, giá trị, ý nghĩa của vaccine, của tiêm vaccine và sự xuyên tạc về phòng, chống dịch Covid-19, về “chiến lược tiêm vaccine” của Đảng, Nhà nước nên khi tiếp nhận thông tin này, không ít người dân đã bị “sốc”, bị “choáng”, bột phát vô tình đã tiếp tay cho việc đồn thổi sự nghi ngờ về công hiệu, tác dụng, sức mạnh phòng, chống dịch Covid-19 của vaccine, cũng như sự xuyên tạc bản chất, ý nghĩa của “ngoại giao vaccine”, “lập quỹ vaccine” sự quan tâm đầu tư mua sắm, chủ động nguồn vaccine của Chính phủ, bọn người xấu đã tru tréo, tung tin buộc tội, vu khống Chính phủ, chính quyền các cấp “thờ ơ với vaccine”, “chậm mua vaccine” để dịch bệnh lan tràn để kích động tâm lý bất bình của một số người dân.

Sự trơ tráo, thù địch ấy của bọn xấu đã bị cuộc sống bác bỏ, vạch trần sự xuyên tạc của chúng bởi các luồn vaccine từ các nước, các tổ chức phi chính phủ, bạn bè quốc tế nối tiếp đến Việt Nam và số lượng người dân được tiêm vaccine tăng lên mỗi này; chiến lược tiêm vaccine đang vận hành thông suốt, hiệu quả; được nhân dân cả nước đồng tình, ủng hộ. Sự thật ấy không thể xuyên tạc; chân lý ấy không thể bẻ cong. Thế nhưng, bọn người xấu vẫn cố tình làm ngơ, dã tâm gây tội ác vẫn tiếp tục; chúng đã và đang “thay hình đổi dạng” cố tình bày đặt ra chiêu trò xảo quyệt, chống phá mới hết sức tinh vi, hiểm ác. Chúng ta không thể xem thường họa hại do chúng gây ra; trong mọi hoàn cảnh đều phải hết sức đề cao cảnh giác.

3. Từ sau đợt dịch thứ tư bùng phát đến nay, nhất là sau khi nhiều loại vaccine cùng đến Việt Nam, Đảng, Nhà nước đã có chủ trương tận dụng mọi thời cơ, dùng mọi biện pháp, tổ chức mọi lực lượng, sử dụng mọi phương tiện tốt nhất để tiến hành tiêm vaccine cho người dân sớm nhất, nhanh nhất. Đảng ta khẳng định: Chiến lược vaccine tốt nhất là tiêm vaccine sớm nhất cho người dân và coi đây là điều kiện tiên quyết để ngăn chặn, đẩy lùi căn bệnh quái ác này. Thế nhưng, bọn xấu lại làm ngơ, trơ táo phớt lờ điều ấy. Chúng lại “ngựa quen đường cũ”, tiếp tục chế biến, tạo dựng tin, bài, hình ảnh giả mạo, xuyên tạc sự thật để chống đối “chiến lược tiêm vaccine” của Đảng, Nhà nước. Vì thế, trên các mạng xã hội như YOUTUBE, VIBER, ZALO, BBC, RFA, RFI, FACEBOOKS…lại xuất hiện các “làn sóng tin giả” mới, gây tâm lý lo lắng, nghi ngại về tiêm vaccine; đáng kể là tâm lý so sánh về chất lượng, hiệu quả, sự an toàn của từng loại vaccine: AstraZeneca, Pfizer, BioNTech…Hơn thế, chúng cố tình phủ nhận những cố gắng trong “ngoại giao vaccine” của Đảng, Nhà nước, xuyên tạc mối quan hệ giữa Việt Nam với Mỹ, Trung Quốc, châu Âu – những nước, tổ chức, danh nghiệp đã và đang hỗ trợ, bán vaccine theo yêu cầu của Chính phủ Việt Nam…Đây là một trong những nguyên nhân làm gia tăng tâm lý do dự, trần chừ, ngại làm xét nghiệm, đi tiêm phòng trong một bộ phận dân chúng, nhất là khi họ biết sẽ được tiêm loại vaccine nào và ảnh hưởng của nó đến sức khỏe ra sao.

Tất cả các tin giả, xấu, độc, xuyên tạc bản chất, giá trị, ý nghĩa “chiến lược tiêm vaccine” của Đảng, Nhà nước ta do bọn xấu chủ mưu đều gây hại cho xã hội, cộng đồng dân cư, nhất là khi nó được hướng lái sang lĩnh vực chính trị nhằm vào sự so sánh, phao tin về sự phân biệt đối xử của Đảng, Nhà nước ta khi phân phối, cấp phát vaccine theo vùng, miền, đối tượng sử dụng, nhất là sự ưu tiên cấp phát vaccine tốt cho miền Bắc, điều caccine xấu, kém hiệu quả cho các tỉnh miền Nam; cho cán bộ cao cấp và cho nhân dân; không quan tâm đến người nghèo; dân thường còn lâu mới được tiêm. Một số đối tượng xấu đã lợi dụng tình thế nghi ngại, trần chừ của người dân, quay sang tuyên truyền, xuyên tạc, thổi phồng sự đối xử của Đảng trong thực hiện “chiến lược vaccine” nhằm đối lập Đảng, Nhà nước với nhân dân, chia rẽ miền Bức với miền Nam, cán bộ với nhân dân; khối đại đoàn kết, thống nhất của nhân dân ta. Rõ ràng, các thế lực thù địch đã và đang cố tình chống phá Đảng, Nhà nước và chế độ ta; chúng không từ bỏ một thủ đoạn nào, kể cả thủ đoạn hèn hạ, thâm độc, tàn ác nhất.

Ngay ở miền Bắc, chúng cũng phao tin nhảm nhí, sằng bậy rằng các loại vaccine tốt, an toàn, hiệu quả cao được Đảng, Nhà nước chỉ định sử dụng ưu tiên tiêm phòng cho cán bộ Trung ương, cán bộ cao cấp, cho quân đội, công an, y tế, người giàu có nhiều tiền và chỉ sử dụng ở miền Bắc. Từ đó, chúng xiên sẹo rằng các loại vaccine kém chất lượng, không an toàn, gần hết hạn sử dụng thì được chỉ đạo cấp phát, sử dụng tiêm phòng cho người dân miền Nam. Bỉ ổi hơn, chúng còn cho rằng Chính phủ không cho các doanh nghiệp mua vaccine vì sợ mất uy tín, vì Chính phủ muốn ăn “100% hoa hồng”, v.v.. Sự bịp bợm, xuyên tạc trắng trợn, phi lý này là rất nguy hiểm, không thể chấp nhận, đã bị các cơ quan chức năng vạch mặt, bóc trần sự thật. Đặc biệt, một số kẻ tung tung giả, xấu, độc đã bị xử lý theo pháp luật, bị xã hội lên án gay gắt. Nạn tin giả về vaccine có giảm đi. Thế nhưng, đó đây vẫn còn một bộ phận người dân “nhẹ dạ cả tin”, chưa thoát ra được sự “mê hoặc” của bọn người xấu. Đây là một trong những thách thức lớn, một rào cản đối với việc thực hiện mục tiêu tăng tỷ lệ bao phủ tiêm vaccine của Đảng, Nhà nước và Thành phố Hồ Chí Minh, các tỉnh Nam Bộ hiện nay.

Vì vậy, tiếp tục đấu tranh vạch trần bản chất, âm mưu, thủ đoạn xấu xa, sớm “hạ màn xuyên tạc bỉ ổi” của bọn người xấu, bảo vệ tính đúng đắn, sáng tạo của “chiến lược vaccine” vì dân do Đảng, Nhà nước ta khởi xướng và lãnh đạo, toàn dân chúng sức đồng lòng thực hiện, là trách nhiệm và nghĩa vụ thiêng liêng của mỗi người dân yêu nước lúc này. Mỗi việc làm tốt trong phòng, chống đại dịch Covid-19 là thiết thực góp phần đóng góp công sức, trí tuệ của mình để chiến thắng đại dịch Covid-19, sớm đưa cuộc sống trở lại bình thường mới trên quê hương – đất nước Việt Nam yêu dấu./.

Tác giả: admin

Nguồn tin: Hương sen Việt

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Những Ca khúc viết về Cư Jút
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây