Hơn 1.000 chiến binh quân y tiếp tục lên đường ‘vì miền Nam ruột thịt’

Thứ hai - 23/08/2021 15:30 443 0

Đoàn công tác lần này gồm 1.096 cán bộ, học viên, được chia thành 341 tổ quân y cơ động; trong đó có 264 bác sĩ, 73 cán bộ điều dưỡng, 759 học viên của Học viện Quân y. Đoàn sẽ chia thành 5 đợt di chuyển ra sân bay Nội Bài để vào Nam tham gia chống dịch trong ngày hôm nay.

Sáng 23/8, Học viện Quân y tiếp tục tổ chức lễ xuất quân tăng cường lực lượng phòng, chống dịch COVID-19 cho TPHCM và các tỉnh phía Nam.

Phát biểu giao nhiệm vụ cho đoàn, Trung tướng, GS.TS Đỗ Quyết, Giám đốc Học viện Quân y khẳng định, thực hiện lời kêu gọi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, sự chỉ đạo của Chính phủ, sự lãnh đạo, chỉ đạo của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, Học viện Quân y luôn xác định chống dịch là nhiệm vụ chiến đấu trong thời bình.

Đến nay, Học viện đã tăng cường tổng số 1.391 quân nhân, trong đó có 1 phó giáo sư, tiến sĩ; 4 tiến sĩ, 25 bác sĩ chuyên khoa cấp 2, 79 bác sĩ chuyên khoa cấp 1; 38 thạc sĩ, 25 bác sĩ, 68 bác sĩ nội trú và 140 học viên sau đại học của các chuyên ngành; 72 điều dưỡng, 939 học viên quân y từ năm thứ ba đến thứ sáu.

Toàn bộ lực lượng này đã được tiêm đủ 2 mũi vắc xin phòng COVID-19, có xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trước khi lên đường và được tập huấn kiến thức chuyên môn liên quan công tác phòng, chống dịch bài bản.

Hơn 1.000 chiến binh quân y tiếp tục lên đường 'vì miền Nam ruột thịt' ảnh 1
Trung tướng Đỗ Quyết phát biểu giao nhiệm vụ cho đoàn công tác

Theo Trung tướng Đỗ Quyết, lực lượng của Học viện Quân y tăng cường tại phía Nam đã và sẽ triển khai thành khoảng 450 tổ quân y cơ động, phối hợp hoạt động với các trạm y tế xã, phường để thực hiện các nhiệm vụ theo phân công, thực hiện cùng ăn, cùng ở với nhân dân.

Mỗi tổ sẽ được trang bị túi y tá, bộ huyết áp kế, ống nghe, nhiệt kế hồng ngoại, máy đo nồng độ oxy và 1 thùng hàng thiết yếu gồm cơ số thuốc thông thường, khẩu trang N95, quần áo bảo hộ. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, tùy theo tình hình thực tế, các tổ quân y sẽ được Cục Quân y (Tổng cục Hậu) cần tiếp tục bổ sung trang thiết bị thiết yếu.

Hơn 1.000 chiến binh quân y tiếp tục lên đường 'vì miền Nam ruột thịt' ảnh 2
Ảnh: Nguyễn Minh

Cùng sẻ chia với người bệnh

Trong điều kiện dịch COVID-19 diễn biến hết sức phức tạp, có nhiều điểm mới so với những đoàn công tác trước đây, Trung tướng Đỗ Quyết yêu cầu các thành viên trong đoàn công tác lần này chấp hành nghiêm kỷ luật, tuân thủ sự chỉ đạo, điều hành của cấp trên.

Đoàn công tác nêu cao tinh thần, thái độ phục vụ, hết mực thương yêu, quan tâm, chia sẻ, động viên người bệnh an tâm điều trị. Đồng thời, giữa các thành viên và các tổ phải có sự phối hợp nhịp nhàng, chặt chẽ, thường xuyên trao đổi, truyền đạt kinh nghiệm.

“Chúng ta sẽ cùng ăn, cùng ở với người dân, tôi kêu gọi chúng ta hãy cùng chia sẻ những đau thương, mất mát của người bệnh, kể cả những ảnh hưởng tâm lý do dịch bệnh của người dân và những khó khăn khác. Hơn bao giờ hết, chúng ta phải phát huy phẩm chất của Bộ đội Cụ Hồ, bộ đội của dân, do dân và vì dân”, Trung tướng Đỗ Quyết nhấn mạnh.

Hơn 1.000 chiến binh quân y tiếp tục lên đường 'vì miền Nam ruột thịt' ảnh 3
Ảnh: Nguyễn Minh

Thay mặt Học viện Quân y, Trung tướng Đỗ Quyết cũng gửi lời cảm ơn những sự hỗ trợ quý báu từ các tổ chức, cá nhân cho lực lượng quân y tham gia chống dịch ở miền Nam. Trong đó, có người dân ở phường Xuân La, quận Tây Hồ (Hà Nội) đã tặng cho đoàn công tác 10 nghìn khẩu trang N95, 150 kg muối vừng, ruốc thịt. Số lương thực, thực phẩm trên sẽ được chia về các tổ để sử dụng đồng thời chia sẻ với nhân dân miền Nam…

Hơn 1.000 chiến binh quân y tiếp tục lên đường 'vì miền Nam ruột thịt' ảnh 4
Ảnh: Trọng Tài

Theo Đại tá Chu Đức Thành, Chánh Văn phòng Học viện Quân y, ngày 21/8, Học viện Quân y đã điều động 295 cán bộ, học viên, chia thành thành nhiều tổ quân y lên đường hỗ trợ TPHCM và các tỉnh, thành phía Nam phòng, chống dịch.

Tuy nhiên, trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh, lần này Học viện Quân y tiếp tục xuất quân tăng cường lực lượng cho phía Nam với tinh thần “tất cả vì miền Nam ruột thịt”.

Dưới sự chỉ đạo, điều phối của Sở Chỉ huy phòng, chống dịch phía Nam, đoàn công tác có nhiệm vụ tham gia lấy mẫu xét nghiệm, tiêm phòng vắc xin; chăm sóc sức khỏe ban đầu và điều trị các bệnh thông thường; quản lý, chăm sóc cho các trường hợp F0 cách ly, điều trị tại gia đình; phối hợp vận chuyển chuyển tuyến khi có yêu cầu và sẵn sàng thực hiện các nhiệm vụ khác.

Đại diện cán bộ, nhân viên, học viên của Học viện Quân y xuất quân sáng nay, Đại tá Lê Hữu Thăng, quyền Hệ trưởng Hệ 4 khẳng định: Các thành viên đoàn công tác sẽ đoàn kết, phát huy tối đa kiến thức, kỹ năng chuyên môn, khắc phục mọi khó khăn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao; đem hết tinh thần và lực lượng, giữ trọn lời thề “Vì nhân dân quên mình”, cùng đồng bào và nhân dân miền Nam chiến thắng đại dịch.

Hơn 1.000 chiến binh quân y tiếp tục lên đường 'vì miền Nam ruột thịt' ảnh 5
Lãnh đạo Tổng cục Hậu cần và Học viện Quân y tặng quà động viên đoàn công tác
Hơn 1.000 chiến binh quân y tiếp tục lên đường 'vì miền Nam ruột thịt' ảnh 6
Ảnh: Nguyễn Minh
Hơn 1.000 chiến binh quân y tiếp tục lên đường 'vì miền Nam ruột thịt' ảnh 7
Ảnh: Nguyễn Minh
Hơn 1.000 chiến binh quân y tiếp tục lên đường 'vì miền Nam ruột thịt' ảnh 8
Ảnh: Trọng Tài
Hơn 1.000 chiến binh quân y tiếp tục lên đường 'vì miền Nam ruột thịt' ảnh 9
Ảnh: Trọng Tài
Hơn 1.000 chiến binh quân y tiếp tục lên đường 'vì miền Nam ruột thịt' ảnh 10
Ảnh: Trọng Tài
Hơn 1.000 chiến binh quân y tiếp tục lên đường 'vì miền Nam ruột thịt' ảnh 11
Ảnh: Nguyễn Minh
Hơn 1.000 chiến binh quân y tiếp tục lên đường 'vì miền Nam ruột thịt' ảnh 12
Ảnh: Nguyễn Minh
Hơn 1.000 chiến binh quân y tiếp tục lên đường 'vì miền Nam ruột thịt' ảnh 13
Ảnh: Trọng Tài
Hơn 1.000 chiến binh quân y tiếp tục lên đường 'vì miền Nam ruột thịt' ảnh 14
Ảnh: Trọng Tài
Hơn 1.000 chiến binh quân y tiếp tục lên đường 'vì miền Nam ruột thịt' ảnh 15
Ảnh: Nguyễn Minh
Hơn 1.000 chiến binh quân y tiếp tục lên đường 'vì miền Nam ruột thịt' ảnh 16
Ảnh: Trọng Tài

 

Tác giả: Nguyễn Minh – Trọng Tài

Nguồn tin: Hương sen Việt

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Những Ca khúc viết về Cư Jút
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây