Đắk Nông dẫn đầu Tây Nguyên về bao phủ vắc xin phòng Covid-19

Chủ nhật - 12/12/2021 21:40 512 0

Tính đến hết tháng 11/2021, Đắk Nông đã triển khai 15 đợt tiêm vắc xin phòng Covid-19. Tỷ lệ bao phủ mũi 1 cho đối tượng từ 18 tuổi trở lên đạt 99,4%, được xem là cán đích đầu tiên trong các tỉnh khu vực Tây Nguyên. Hiện nay, tỉnh đang tiếp tục tập trung đẩy nhanh tiến độ tiêm mũi 2 cho người dân và hiện đạt được trên 80,1%.

Bảo đảm an toàn, hiệu quả

Hệ thống tiêm chủng mở rộng của Đắk Nông hiện có 71 điểm tiêm tại các trạm y tế và các điểm tiêm lưu động. Để triển khai công tác tiêm vắc xin phòng Covid-19 một cách nhanh chóng và hiệu quả, bên cạnh việc phát huy hiệu quả sẵn có của hệ thống tiêm chủng mở rộng, ngành Y tế còn huy động sự tham gia của tất cả các cơ sở y tế công lập trên địa bàn.

Để công tác tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 trên địa bàn tỉnh được triển khai bảo đảm an toàn, hiệu quả và đúng theo kế hoạch đề ra, ngành Y tế đã tổ chức tập huấn đầy đủ cho các cán bộ, nhân viên y tế về tiêm chủng, chỉ đạo các cơ sở y tế gấp rút triển khai các khâu chuẩn bị tiêm chủng, theo dõi giám sát chặt quá trình tổ chức tiêm của các đơn vị, bảo đảm an toàn đúng quy định.

Với phương châm “Tiêm đến đâu an toàn đến đó”, quy trình tiêm chủng được triển khai ở cấp độ an toàn cao nhất. Các cơ sở tiêm chủng vắc xin phải đạt tiêu chuẩn theo quy định về cơ sở vật chất, trang thiết bị và nhân lực; thực hiện khám sàng lọc theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Người đi tiêm vắc xin phải ở lại điểm tiêm chủng ít nhất 30 phút sau khi tiêm để theo dõi phản ứng và được hướng dẫn tiếp tục theo dõi ở nhà ít nhất 24h sau khi tiêm. Công tác cấp cứu đề phòng trường hợp có phản ứng nặng sau tiêm chủng phải luôn sẵn sàng nhằm bảo đảm an toàn tối đa cho người được tiêm chủng.

3724 xh 3

Người dân các địa phương đến tiêm chủng khi được thông báo. Ảnh: Hồng Duyên

Trong quá trình tiêm chủng, các điểm tiêm đều tuân thủ chặt chẽ từng khâu, từng bước theo quy trình tiêm chủng. Khu vực tiêm chủng được bố trí theo quy tắc một chiều, bảo đảm khoảng cách tối thiểu 2m giữa các bàn. Cán bộ y tế và người đến tiêm đều thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch như đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, kiểm tra thân nhiệt theo quy định.

Tập trung tăng diện bao phủ vắc xin phòng Covid-19

Thời gian qua, ngành Y tế Đắk Nông đã chuẩn bị chu đáo từ cơ sở vật chất cho đến con người để triển khai thực hiện đúng kế hoạch, tiến độ tiêm chủng vắc xin Covid-19. Do đó, mới đây, ngành Y tế Đắk Nông đã được Bộ Y tế khen là một trong 4 tỉnh thành trên cả nước thực hiện tốt công tác tiêm chủng.

Những ngày qua, tỉnh Đắk Nông đã và đang đẩy nhanh các đợt tiêm phòng vắc xin Covid-19 cho người dân nhằm tạo miễn dịch trong cộng đồng. Song song với tiến độ tiêm vắc xin, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 yêu cầu các tỉnh phải sớm hoàn tất cập nhật danh sách tiêm chủng lên phần mềm quản lý tiêm chủng quốc gia và người dân có ứng dụng khai báo kết quả tiêm vắc xin ngừa Covid-19 trên điện thoại. Đến nay, Đắk Nông cũng đã hoàn tất 100% các đối tượng tiêm được 1 mũi vắc xin được cập nhật trên phần mềm quản lý điện tử này.

Theo kế hoạch của tỉnh, ngoài việc hoàn thành mũi 2 cho tất cả đối tượng từ đủ 18 tuổi trở lên thì tỉnh đã và đang tiếp tục triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ từ 12 - 17 tuổi. Căn cứ vào tình hình phân bổ vắc xin của Bộ Y tế thì chậm nhất đến hết tuần đầu tiên của tháng 1/2022, Đắk Nông sẽ hoàn thành việc bao phủ 2 mũi vắc xin phòng Covid-19 cho toàn bộ người dân từ 12 tuổi trở lên.

 

Tác giả: Ngọc Vân

Nguồn tin: Báo Đắk Nông Online:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Những Ca khúc viết về Cư Jút
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây