Ngân hàng có "ép" thay đổi thông tin cá nhân trên sổ đỏ ?

Thứ hai - 04/04/2022 05:14 613 0

Nhiều khách hàng phàn nàn vì một số ngân hàng yêu cầu thay đổi thông tin cá nhân trên sổ đỏ khi vay tiền. Thủ tục này đang gây phiền hà, tốn kém cho người dân khi đi giao dịch có liên quan.

Gia đình anh N.V.A đăng ký thế chấp hơn 1,2 ha đất tại xã Nâm N’Jang (Đắk Song) cho một ngân hàng trên địa bàn huyện Đắk Song. Khi làm thủ tục, ngân hàng yêu cầu gia đình anh N.V.A phải thay đổi thông tin căn cước công dân (CCCD) thay vì chứng minh nhân dân  (CMND) trên sổ đỏ.

Để vay được tiền, anh N.V.A phải làm hồ sơ đăng ký biến động. Chi phí cho thủ tục này gần 1 triệu đồng. Ngoài ra, anh cũng rất bức xúc vì mất thời gian.

Anh N.V.A chỉ là một trong số rất nhiều người dân bị ngân hàng yêu cầu phải thực hiện đăng ký biến động thông tin cá nhân trên tài sản khi vay tiền. Theo một số người dân, yêu cầu này của một số ngân hàng là quá đáng, không đúng quy định.

3806 kt 2

Việc một số ngân hàng yêu cầu đăng ký biến động thông tin cá nhân trên sổ đỏ đang gây nhiều phiền hà cho người dân. Ảnh: Cán bộ Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh kiểm tra các thông tin trong sổ đỏ

Ông L.V.H, ở phường Nghĩa Trung (Gia Nghĩa) cho biết, pháp luật hiện hành không bắt buộc phải điều chỉnh thông tin từ CMND sang CCCD trên sổ đỏ. Đây chỉ là thủ tục do một số ngân hàng "vẽ" ra, gây rất nhiều phiền hà.

Cũng theo ông H, các cá nhân, tổ chức có thể dùng điện thoại thông minh quét mã QR trên thẻ CCCD gắn chip để xem các thông tin như số CMND cũ, họ tên của người được cấp.

Khi người dân đến Văn phòng công chứng để chứng thực hợp đồng thế chấp, nhân viên công chứng sẽ quét mã QR trên thẻ CCCD gắn chip để xác định số CMND trên sổ đỏ. "Do đó, các yêu cầu của ngân hàng là vượt quy định, gây phiền phức", ông H phản ánh.

 

Nhà nước đã thực hiện thay đổi thông tin cá nhân từ CMND thành CCCD. Tại Khoản 3, Điều 38, Luật CCCD 2014 quy định: “Các loại giấy tờ có giá trị pháp lý đã phát hành có sử dụng thông tin từ CMND vẫn nguyên hiệu lực pháp luật”. Do đó, nếu CMND còn thời hạn thì vẫn còn giá trị pháp lý.

 

Theo một lãnh đạo Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai (ĐKĐĐ), việc thu phí đăng ký cấp mới, cấp đổi, cấp lại và điều chỉnh thông tin trong sổ đỏ được thực hiện theo Nghị quyết số 03 năm 2020 của HĐND tỉnh. Trong Nghị quyết 03, việc thay đổi địa danh, địa giới hành chính, thông tin CCCD không thuộc danh mục đối tượng được miễn thu phí.

Về vấn đề thay đổi thông tin từ CMND sang CCCD, tỉnh Đắk Nông chưa có yêu cầu nào bắt buộc phải thay đổi. Các thông tin trong CMND đã được lồng ghép trong CCCD, nên người dân có thể sử dụng 1 trong 2 loại giấy tờ này khi chuyển nhượng, làm các hồ sơ thông thường.

“Cơ quan Nhà nước không yêu cầu người dân thay đổi thông tin CCCD trong sổ đỏ mà việc này xuất phát từ yêu cầu của một số ngân hàng. Khi người dân lên làm hồ sơ đăng ký biến động chúng tôi tiếp nhận, xử lý, thu phí theo quy định”, lãnh đạo chi nhánh cho hay.

Ngoài vấn đề mất thời gian giải quyết, việc thu phí đăng ký biến động có mức phí đối với tổ chức, hộ gia đình, cá nhân là khá cao. Cụ thể, mức thu cao nhất đối với hộ gia đình, cá nhân có diện tích đất trên 1 ha là gần 1,3 triệu đồng tại khu vực đô thị; 835.000 đồng tại khu vực nông thôn. Mức thu cao nhất đối với tổ chức khi diện tích đất trên 10 ha là gần 4,3 triệu đồng tại khu vực đô thị; gần 2,8 triệu đồng tại khu vực nông thôn.

Theo Phó Giám đốc Sở TNMT Bùi Thanh Hà, việc đăng ký biến động do thay đổi địa giới hành chính, thay đổi tên địa danh, từ CMND sang CCCD là theo Nghị quyết HĐND, quyết định của cơ quan có thẩm quyền, không phải do nhu cầu của người sử dụng đất. Do đó, việc thu phí đối với các đối tượng này là chưa phù hợp.

Những phản ánh của người dân về vấn đề này là hoàn toàn hợp lý. Tuy nhiên, Văn phòng ĐKĐĐ là đơn vị sự nghiệp công lập, tự chủ về tài chính, trực tiếp thực hiện các thủ tục hành chính trong lĩnh vực đất đai.

Nguồn thu của đơn vị này chủ yếu dựa vào các hoạt động cung cấp dịch vụ và thu phí. Nếu miễn thu cho nhiều trường hợp sẽ ảnh hưởng đến nguồn thu duy trì hoạt động của đơn vị.

"Chúng tôi đề nghị miễn thu phí tất cả các trường hợp đăng ký biến động do thay đổi địa giới hành chính, thay đổi tên địa danh theo nghị quyết, quyết định của các cơ quan có thẩm quyền. Riêng các trường hợp chứng nhận biến động do thay đổi từ CMND sang CCCD thì vẫn thu với mức giá 350.000 đồng/hồ sơ", ông Hà cho hay.

 

Điều 8, Nghị quyết 03 năm 2020 của HĐND tỉnh Đắk Nông quy định về phí thẩm định hồ sơ cấp sổ đỏ. Theo đó, phí thẩm định hồ sơ cấp đổi, cấp lại sổ đỏ, chứng nhận biến động vào sổ đỏ đã cấp là 50% mức phí thẩm định cấp sổ đỏ lần đầu. Các trường hợp cấp đổi theo chủ trương Nhà nước thì được miễn phí thẩm định.

 

 

Tác giả: Bài, ảnh: Lê Phước

Nguồn tin: Báo Đắk Nông Online:

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 2 phiếu bầu
Những Ca khúc viết về Cư Jút
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây