Từng bước nâng cao chất lượng các khu dân cư

Thứ năm - 18/03/2021 03:26 751 0

Thời gian qua, Cư Jút đã xây dựng thành công các khu dân cư nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu. Đây là cơ sở quan trọng để huyện tiếp tục xây dựng các khu dân cư chất lượng tại khu vực nông thôn.

Tháng 3/2019, xã NTM Tâm Thắng bắt đầu có chủ trương xây dựng khu dân cư kiểu mẫu. Sau khi rà soát các tiêu chí, xã quyết định lựa chọn thôn 7 là nơi đầu tiên xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu. Sau khi đưa ra bàn luận, toàn thể người dân trong thôn đồng tình ủng hộ chủ trương.

3460 cd 4

Đường vào thôn 7, xã Tâm Thắng rực rỡ cờ hoa

Thôn 7 có nhiều điều kiện thuận lợi như: gần đường Hồ Chí Minh, địa hình bằng phẳng, hệ thống chính trị ổn định, điều kiện kinh tế của người dân tương đối khá… Đây là thôn đầu tiên của Tâm Thắng nói riêng và của Cư Jút nói chung xây dựng khu dân cư kiểu mẫu nên được tỉnh, huyện ưu tiên nguồn lực để xây dựng. Nhưng khó khăn lớn nhất chính là việc chưa có mô hình khu dân cư đã đạt chuẩn kiểu mẫu.

Trước những thuận lợi và thách thức, thôn 7 đã chủ động triển khai các phần việc liên quan. Việc xây dựng đường giao thông và sửa chữa khu vực Nhà văn hóa theo chủ trương Nhà nước và Nhân dân cùng làm nhanh chóng được triển khai. Cuối năm 2019, một loạt các đoạn đường đất trong thôn được đổ bê tông mới. Một số đoạn đường đã bê tông trước đây được nâng cấp, cải tạo. Đầu năm 2020, toàn bộ 2,56 km đường giao thông trong thôn đã được bê tông hóa.

Kế thừa những thành quả bước đầu, người dân trong thôn đã tự bỏ kinh phí để triển khai xây dựng đường bê tông, góp phần làm cho bộ mặt nông thôn sạch đẹp hơn. Người dân còn tự bỏ kinh phí lắp đặt hệ thống điện chiếu sáng dọc các trục đường. Không chỉ chăm lo vệ sinh môi trường, người dân còn treo cờ, trồng hoa tạo cảnh quan cho những con đường bê tông mới.

Theo Trưởng thôn 7 Trần Minh Xuân, thời gian qua, việc xây dựng khu dân cư kiểu mẫu được sự hưởng ứng mạnh mẽ của cả hệ thống chính trị và người dân trong thôn. Người dân không ngừng cải tạo nhà cửa, xây dựng các công trình sinh hoạt bảo đảm vệ sinh. Đời sống vật chất, tinh thần ngày càng nâng cao, thu nhập bình quân đầu người ước đạt trên 62 triệu đồng/năm. Trong thôn không còn nhà tạm, không còn hộ nghèo…

Theo Phó Chủ tịch UBND xã Tâm Thắng Vũ Sinh Quyết, qua rà soát mới đây, xã đánh giá thôn 7 đã đạt 10/10 tiêu chí (38/38 nhóm chỉ tiêu) khu dân cư NTM kiểu mẫu. Sang năm 2021, Tâm Thắng sẽ chọn thôn 3 của xã để xây dựng theo thôn 7. Xã Tâm Thắng cũng đặt mục tiêu mỗi năm sẽ xây dựng thêm 1 khu dân cư NTM kiểu mẫu.

Ngoài thôn 7, xã Tâm Thắng thì thôn 6, xã Nam Dong cũng được lựa chọn xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu. Kết quả rà soát mới đây cho thấy địa phương này đã đạt 8/10 tiêu chí (34/38 chỉ tiêu).

Ông Hồ Sơn, Trưởng Phòng Nông nghiệp - PTNT huyện Cư Jút cho hay: Hiện chúng tôi đã hướng dẫn Tâm Thắng và Nam Dong lập hồ sơ đề nghị công nhận khu dân cư kiểu mẫu. Trong thời gian tới, huyện sẽ rà soát, lựa chọn và ưu tiên nguồn lực để xây dựng thêm các khu dân cư kiểu mẫu tại các xã đạt chuẩn NTM. Cư Jút nỗ lực đến năm 2025 sẽ đạt huyện NTM và có 2 - 3 xã đạt NTM nâng cao.

Tác giả: Lê Phước

Nguồn tin: Đắk Nông Online

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Những Ca khúc viết về Cư Jút
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây